Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3
Tháng 09 : 328
Năm 2021 : 3.002
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lễ hội xuống đồng ở thôn Múc – Thái Niên – Bảo Thắng, nhiều nét văn hóa, tín ngưỡng cần được bảo tồn và phát triển

        Đúng 12 giờ trưa (giờ Hoàng đạo), già làng cùng bà con đã tổ chức các nghi lễ trang trọng mang đậm sắc màu tâm linh như: rước lễ, rước nước, tế thần và nghi lễ Tịch Điền,...

      Ngày 12 tháng 2 năm 2019 vừa qua (Mồng 8 tháng giêng năm Kỷ Hợi), toàn thể bà con nhân dân thôn Múc nô nức đổ về khu văn hóa thôn để dự “Lễ hội xuống đồng”. Đây là một hoạt động tín ngưỡng được bảo tồn và lưu giữ qua nhiều đời trên miền đất đa sắc tộc, đa văn hóa này.

       Khách mời năm nay có ông Hoàng Trường Định - P. Giám đốc TT Văn hóa huyện Bảo Thắng, ông Phạm Ngọc Tuấn - P. Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch UBND xã cùng các ông, bà là trưởng các ban ngành đoàn thể của xã. Đặc biệt là sự góp mặt, chung vui của bà con nhân dân thôn Làng Giàng cùng đại diện các cơ quan, trường học đóng trên địa bàn xã.

      Đúng 12 giờ trưa (giờ Hoàng đạo), già làng cùng bà con đã tổ chức các nghi lễ trang trọng mang đậm sắc màu tâm linh như: rước lễ, rước nước, tế thần và nghi lễ Tịch Điền,...

       Mở đầu là 3 mâm lễ cái được già làng cùng trưởng thôn rước đến chân cây nêu, giữa bãi đất trống phía đông (hướng mặt trời mọc) của nhà văn hóa thôn, làm lễ cúng Giàng và làm phép trừ tà.

Già làng Thàn Văn Giang, trưởng thôn Ngô Ngọc Sửu và
Chủ tịch xã Phạm Ngọc Tuấn đang hành lễ cúng Giàng và Thần Linh

        Sản vật cúng Giàng và thần linh gồm những nông sản có sẵn trong vườn, trong nhà được lựa chọn kỹ càng và tự tay bà con chế biến như: Gà sống chuồng, xôi bẩy mầu, bánh lá chít,...Những quả táo đầu cành được lựa chọn từng quả, những quả trứng gà con so được nhuộm màu chàm, màu đỏ bằng lá xôi nếp. Nước được lấy từ khe suối và đựng trong ống bương dán giấy màu.

Những mâm cỗ cúng Giàng và Thần Linh

         Tiếp theo là Lễ Tịch Điền cầu mong một mùa bội thu. Tham gia nghi lễ là một trai làng khỏe mạnh, con trâu mộng đang tuổi sung sức và chiếc cày chìa vôi bằng gỗ lim xanh.

Anh Lý Văn Sẩu người dân tộc Giáy được già làng chọn trong lễ Tịch Điền

       Phần hội năm nay được tổ chức thật náo nhiệt với các trò chơi dân gian thu hút mọi thành phần, mọi lứa tuổi tham gia như: Bắt vịt, kéo co, đá gà, biểu diễn và giao lưu văn nghệ.

Trò chơi bắt vịt
Đá gà
Trò chơi kéo co
Biểu diễn và giao lưu văn nghệ

       Độc đáo nhất vẫn là trò chơi ném còn. Nó không chỉ mang tính giải trí mà còn mang đậm sắc màu tâm linh. Dây còn được tết bằng dù và vải (tượng trưng cho sự đoàn kết, gắn bó trong cộng đồng). Quả còn được nhồi bằng hạt ngũ cốc như gạo, ngô, đậu (Những loại  ăn ngọn, ăn gốc, ăn giữa thân trong sự tích cây nêu ngày Tết). Cây nêu được làm bằng tre mai cao chừng 20 - 25m lấy vút ngọn, trên có gắn một tấm bia hồng tâm (Tượng trưng cho mặt trời). Người chơi cầm dây còn, vung đà ném mạnh nên ngọn cây nêu (Tượng trưng cho việc xua đuổi tà ma). Người thắng cuộc là người ném rách hồng tâm và phần thưởng là số tiền mặt do bà con và du khách tự nguyện quyên góp.

Trò chơi ném còn

      Lễ hội kết thúc với rất nhiều phần thưởng nhưng có lẽ phần thưởng ý nghĩa và cao quý nhất của bà con nơi đây vẫn là “Quyết định công nhận về đích Nông thôn mới năm 2018”do Ban chỉ đạo Nông thôn mới huyện Bảo Thắng trao tặng. Đó là kết quả của sự đoàn kết, gắn bó, giúp đỡ nhau phát triển kinh tế và an ninh thôn bản.

Giải thưởng cho các trò chơi
Đồng chí Lưu Nguyệt Anh – Bí thư chi bộ thôn Múc
nhận Quyết định công nhận về đích nông thôn mới năm 2018

       Già, trẻ, gái, trai, người Kinh, người Giáy, người Tày và các du khách thập phương cùng quây quần bên mâm cỗ, giữa đất trời bao la. Cùng uống chung bát rượu nồng, ấm áp như mối tình quê ngàn đời vun đắp.


Tác giả: Hoàng Đức Quảng
Tổng số điểm của bài viết là: 150 trong 31 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Video Clip
Văn bản mới
Tài liệu mới